Cuộc thi ONKYO dành cho người mù tổ chức hàng năm, được tài trợ bởi Tập đoàn ONKYO, tạp chí “The Braille Mainichi” – Nhật Bản và do Hiệp hội Người mù khu vực châu Á- Thái Bình Dương (WBUAP) phát động. Năm 2017 cuộc thi được tổ chức lần thứ 15,với mục tiêu thúc đẩy xóa mù chữ Braille thông qua việc phát triển văn hóa đọc và viết của người khiếm thị, tăng cường sự giao lưu văn hóa và xã hội, chia sẻ thông tin giữa những người đồng tật.

Xóa mù chữ Braille, khuyến khích thói quen đọc và viết chữ Braille trong cuộc sống người mù là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội Người mù Việt Nam cũng như Hiệp Hội Người mù khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Để đẩy mạnh hoạt động này, hàng năm Tập đoàn ONKYO, Tạp chí The Braille Mainichi phối hợp tổ chức cuộc thi ONKYO dành cho người mù và người khiếm thị từ 14 tuổi trở lên.

Cuộc thi đã giúp cho nhiều hội viên có cơ hội viết về bản thân, thông qua bài viết để thể hiện nghị lực, vượt qua khó khăn đi tới thành công trong cuộc sống. Trong nhiều năm qua, Hội Người mù Việt nam là một trong những thành viên, được Ban tổ chức cuộc thi khu vực đánh giá cao về phong trào, cũng như kết quả đạt được qua các giải thưởng hàng năm. Năm 2017 cuộc thi được phát động lần thứ 15 với 3 chủ đề gần gũi với đời sống người mù: Những kinh nghiệm và cơ hội trong cuộc sống đối với người mù; Tầm quan trọng và việc ứng dụng một cách sáng tạo chữ Braille trong cuộc đời tôi; Âm nhạc mang đến cho tôi những cơ hội, niềm vui và sự phát triển.

Cuộc thi đư­ợc tổ chức từ tháng 3 đến tháng 6/2017. Sau khi phát động đã có 28 đơn vị  thành lập ban tổ chức và triển khai cuộc thi đến hội viên, qua đó lựa chọn được 44 bài viết xuất sắc nhất gửi về Trung ương Hội. Qua báo cáo của các địa phương và tổng hợp bài dự thi, thí sinh nhiều tuổi nhất tham dự cuộc thi là 60 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 14 tuổi trong đó 38,6% thí sinh dưới 26 tuổi, 61,4 % thí sinh từ 26 tuổi trở lên. Nội dung các bài viết là những câu chuyện được viết lên từ chính tâm tư của tác giả, thể hiện hình ảnh những người mù phấn đấu, trưởng thành trong ngôi nhà chung của Hội.

Học sinh lớp tiền hòa nhập tại Hải Dương làm quen với chữ nổi.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, có nhiều phương tiện hiện đại hỗ trợ cho người mù, tuy nhiên chữ Braille vẫn giữ vai trò quan trọng  vì nó là nền tảng, là hành trang và khởi đầu cho mọi sự thành công của người mù. Với các em học sinh, chữ Braille là người bạn đồng hành, với hội viên lớn tuổi chữ Braille là phương tiện, là công cụ ghi chép trong khi học nghề, công tác, kinh doanh, tìm hiểu kiến thức từ những kênh thông tin khác và ghi nhớ lại. Họ vận dụng  một cách sáng tạo để làm chủ kiến thức, trở thành những gương điển hình trong học tập, lao động sản xuất. Đối với chủ đề âm nhạc, cảm nhận về âm nhạc của người mù cũng thật diệu kỳ mượt mà như nước chảy, rộn ràng như chim én mùa xuân, êm ái như vòng tay của mẹ, để họ có thể viết lên rằng

“Mẹ cho em một tâm hồn trong sáng

Để vui cười như ánh nắng mùa xuân

Đời cho em những nốt nhạc tươi xinh

Thắp lên ước mơ, nụ cười trong mắt tối”

Các bài viết về chủ đề âm nhạc đều thấy được âm nhạc là điểm tựa tinh thần, là người bạn thân thiết, là cơ hội để người mù có thu nhập từ đam mê và tài năng của họ.

Ban giám khảo cuộc thi ONKYO 15 của Trung ư­ơng Hội đã chấm điểm và đánh giá công bằng,  khách quan, lựa chọn ra 05 bài viết tiêu biểu nhất, biên tập và dịch sang tiếng Anh đại diện cho 02 nhóm tuổi để gửi đi tham dự cuộc thi ONKYO 15 khu vực Châu Á Thái Bình D­ương, đó là:

  1. Nguyễn Đinh Hạnh Nguyên: Hội người mù TP Hà Nội
  2. Ngô Thị Hồng Duyên: Hội Người mù Tỉnh Bắc Giang
  3. Phạm Văn Đang: Hội Người mù Tỉnh Ninh Bình
  4. Nguyễn Thái Phong Nghĩa: Hội Người mù Thành phố Hồ Chí Minh
  5. Nguyễn Thị Hằng: Trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu – Đà Nẵng

Ban tổ chức cuộc thi ONKYO khu vực đã thông báo kết quả tới các nước thành viên, có 07 giải đ­ược trao cho các thí sinh tham dự trong đó Giải OTSUKI (Giải đặc biệt) thuộc về ông Lim Yew Yi, 33 tuổi đến từ Hội Người mù Malaysia. Trong 5 bài dự thi khu vực của Hội Người mù Việt Nam, bài viết của Phạm Văn Đang  Hội Người mù Tỉnh Ninh Bình đạt giải Tác phẩm xuất sắc trị giá giải thưởng 500USD và Nguyễn Đinh Hạnh Nguyên Hội người mù TP Hà Nội đạt giải tác phẩm hay trị giá 200USD, các giải còn lại được trao cho các thí sinh đến từ New Zealand, Indonesia, Myanmar, Malaysia.

Trung ư­ơng Hội nhiệt liệt biểu d­ương cán bộ, hội viên, các Tỉnh, Thành hội tích cực tham gia hư­ởng ứng cuộc thi. Xin chúc mừng hội viên Phạm Văn Đang đạt giải tác phẩm xuất sắc và Nguyễn Đinh Hạnh Nguyên đạt giải tác phẩm hay trong cuộc thi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *