Xin chào cả nhà 

Chuyến đi chủ nhật vừa qua, 15/10/2017 của hội thành công tốt đẹp và ấm áp tình người trong hoàn cảnh trời mưa gió bão tại Thường Xuân.

Xin cảm ơn bạn Phượng và Hảo đã hỗ trợ sắp xếp  mua hàng hóa, chuẩn bị và quản lý chương trình đến thăm 9 gia đình khó khăn. Cảm ơn Ngân, thủ quỹ kiêm thu chi tiền bạc; các bạn của Ngân phân chia quần áo và cảm ơn Chị Châu tích cực phần hậu cần. Cảm ơn các Anh Chị và các bạn tình nguyện viên: Chị Loan, Chị Oanh, Ngân, Minh Châu, Trâm, Xuân, 2 Trang và Tiên đã vất vả đến từng nhà phỏng vấn trong trời mưa lớn.

Thanh xin tóm tắt cảm nhận sau chuyến đi để Cô chú, Anh Chị và các bạn trong hội không đi được có thể nắm tình hình.

30 người của hội có mặt tại địa điểm tập trung khi trời còn rất sớm (chưa 6h). Trên đường đi thì nhận được tin là có bão tạiThường Xuân từ 2h sáng chủ nhật đến 9h sáng và trắng xóa không thấy đường đi theo lời mô tả của Quế ở Hội người mù. Nhiều người không thể đi đến nơi nhận quà vì trời mưa bão và mắt bị mù, đi lại khó khăn. Mọi người trong hội rất lo lắng vì:

– lo cho những người mù phải đi lại khó khăn trong trời mưa bão
– sợ họ đem lương thực về bị ướt
– sợ số người đến nhận quà sẽ ít
– sợ không thể đi khảo sát thực tế ở 9 gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho con đi học.

Cùng nhau đồng lòng cầu mong trời mau hết mưa, cả hội đã có thể thực hiện được những điều mình muốn. Rất may mắn là đến 9h30 thì trời bớt mưa nhiều và khi Nhóm mình vừa đến thì đã có 90 người mù trong số 118 người đã đến nơi nhận quà. Nơi nhận quà là trung tâm bồi dưỡng chính trị – nhờ Quế mượn địa điểm để người nhận quà có chỗ ngồi mát mẻ trong lúc chờ đợi.

tong hop 1

Nhóm đã tặng 16 phần quà xinh xắn (được Hảo đi mua và gói thật tỉ mỉ) và học bổng cho các em trong các gia đình của Hội người mù này. Nhóm khuyến khích các em học thật giỏi để năm sau tiếp tục nhận được những phần quà và học bổng từ Thường Xuân.

Sau khi trao 90 phần quà thì Nhóm đem những phần quà còn lại gửi tại Hội người mù và nhờ họ thông báo những người hôm nay không đến được để lấy. Danh sách đầy đủ người nhận sẽ được chuyển lại Nhóm sau khi đã giao hết quà và bao thư tiền mặt.

Thanh cũng đã gửi bao thư tiền mặt cho bà Dẫn, bà Hường và chị Hằng cho những hoàn cảnh rất khó khăn đồng thời gửi tiền sửa chữa nhà vệ sinh và mái tôn cho hai bà để thanh toán cho nhà thầu. Quế đã gửi hình ảnh việc sửa chữa hoàn tất và biên nhận.

hinh tong hop 2

 

Đến Hội người mù, mọi người đóng 3 cái bàn, giao micro, loa, tủ hồ sơ và các dụng cụ, vật dụng cho phòng massage. Cuối tháng này Hội người mù mới nhận nhà thuê (1,8 tr/ tháng) và sẽ đem vật dụng này sang địa điểm mới và hoạt động để tạo công ăn việc làm cho một số người mù đã có chứng chỉ massage và khuyến khích thêm nhiều người đi học. Vài tuần nữa khi hoạt động chính thức Thanh sẽ xuống dưới cùng với Nhóm Chị Hiền khảo sát và chụp hình gửi mọi người.

hinh tong hop 3

Sau đó, Nhóm 1 đi đến nhà Chị Huệ bàn giao nhà tình thương và Nhóm 2 chia nhau ra khảo sát 9 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Để vào nhà tình thương, cả Nhóm phải “trèo đèo lội nước” và khuân vác những vật dụng Nhóm mình và chị Giang tặng cho chị Huệ. Đến được ngôi nhà tình thương, mọi người cảm thấy rất vui vẻ  vì ngôi nhà đã gần như hoàn tất, cao ráo, thoáng mát và sạch sẽ; và mừng vì Chị Huệ và con gái sẽ được sống trong môi trường tốt đẹp hơn.

hinh tong hop 4

Mưa tiếp tục từng đợt vẫn không làm cản trở các hoạt động của mọi người theo kế hoạch và đội tình nguyện viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khảo sát và phỏng vấn các gia đình. Trên xe mọi người kể nhau nghe những hoàn cảnh đáng thương: 3 đứa con sống một người bác bị mù và bị tật vì mẹ bỏ đi, chỉ có 1 em được đi học; một người ba mù bán vé số và người mẹ bỏ đi; một đứa con sống với bà bị mù, ba mất và mẹ bỏ đi và ở trong nhà luôn bị ngập cao khi trời mưa lớn,vv….

Kết thúc chuyến đi, dù mệt mỏi và buồn ngủ nhưng tâm trạng mọi người rất thoải mái và tràn ngập niềm vui. Tuy nhiên, cũng đọng lại những nổi trăn trở làm sao có thể giúp được cho những gia đình khó khăn mà họ đã đến thăm. Tập hợp hết thông tin từ các tình nguyện viên, tuần sau Thanh sẽ làm việc với Nhóm Chị Hiền và cập nhật tình hình lại cho mọi người.

Nếu ai có bất cứ ý kiến gì để chuyến đi lần sau được tốt hơn xin email riêng cho Thanh nhé. Thanh cần thời gian tập hợp biên nhận, hình ảnh của những gia đình mình đã giúp và sẽ gửi lại bảng tổng kết chi phí, chi tiết hình ảnh và biên nhận trễ nhất vào cuối tuần này nha.

Một lần nữa xin cảm ơn tất cả mọi người đã nhiệt tình đóng góp, chuẩn bị và tham gia vào chuyến đi để chuyến đi được thành công tốt đẹp và giúp đỡ được nhiều gia đình khác nhau trong Hội người mù. Hẹn gặp cả nhà trong chuyến đi từ thiện sắp tới vào tháng 1- 2018.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *